Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016



Du lịch Hà Giang không chỉ được biết đến với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nơi cao nguyên đá, những núi đá Hà Giang cao ngút tầm mắt hay những lễ hội văn hóa độc đáo nơi đây mà còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn được làm từ chính những sản vật vốn có nơi đây. Cùng điểm qua những món đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi đi du lich Ha Giang dưới đây.

5 Món đặc sản Hà Giang mà bạn không thể bỏ qua

1. Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng là một trong những đặc sản nơi miền đá lạnh cao nguyên Hà Giang, mon bánh cuốn trứng này đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong thực đơn mỗi sáng của du khách khi đến với mảnh đất Hà Giang này. Trong cái tiết trời se se lạnh trên cao nguyên đá Hà Giang hùng vĩ, thưởng thức món bánh cuốn lạnh hấp dẫn bên chén nước dùng nóng hổi và thơm ngon đã làm ấm lòng biết bao thực khách phương xa mỗi khi có dịp tới đây.

Bánh cuốn trứng

Nếu như bánh cuốn ở miền xuôi chỉ là những thớ bánh ăn chung với ít hành và chấm cùng bát nước chấm hỗn hợp thì bánh cuốn trứng Hà Giang lại đặc biệt hơn rất nhiều. Bánh cuốn ở đây khi tráng trên bếp sẽ được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Khi ăn món ăn này thực khách sẽ được ăn kèm với bát nước lèo nóng hổi thả giò trắng bên trong, có thể rắc thêm một ít hành lá, mùi hương thơm phức lan tỏa khiến cho bất cứ ai đi qua đều muốn dừng chân và ghé vào thưởng thức.

Bánh cuốn trứng có hương vị rất ngon và độc đáo, bạn sẽ cảm nhận được lòng đỏ trứng béo ngậy được bọc bên ngoài bằng một lớp bánh dai dai pha vị xốp đặc trưng của lòng trắng trứng. Dùng đũa khéo lật mép bánh sẽ thấy lòng đào sánh ngậy chảy ra. Lúc này phải ăn ngay, nhanh tay chấm miếng bánh vào nước mắm nóng hổi khi đưa lên miệng thưởng thức miếng bánh tan dần ra hòa cùng vị đậm đà của nước chấm, mùi vị đó sẽ khiến ta nhớ mãi không quên.
*Đi mộc châu mùa thu

2. Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu được nấu từ một loại củ ấu tẩu ở miền núi và nấu cùng gạo nương,đây là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Trước khi nấu món cháo này thì củ ấu tẩu phải được ngâm trong nước vo gạo một đêm rồi mới ninh cùng gạo cho mềm và bở, cùng với ninh chân giò. Khi nồi cháo bắc ra sánh đặc mịn và thơm. Khi ăn có thể cho thêm chút ớt, tiêu, hành rau mùi và một quả trứng gà. Khi đưa lên lưỡi bạn sẽ cảm nhận chút đăng đắng ở đầu lưỡi nhưng càng ăn càng thấy ngọt sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Cháo ấu tẩu

Sau khi lang thang khắp Hà Giang vậy thì bạn hãy thưởng thức món cháo về đêm, vừa ấm bụng trong tiết trời se lạnh mùa này và vừa cảm nhận hương vị của núi rừng

 3.  Thắng cố
Nếu bạn đã một lần lên các tỉnh miền núi phía bắc, đặc biệt là những huyện vùng cao ở Hà Giang thì chắc hẳn đều rất ấn tượng với món thắng cố – một trong những món đặc sản của bà con nơi đây. Nguyên liệu dùng để làm món thắng cố thường là thịt ngựa, thịt bò, gần như tất cả các phần của chúng đều được sử dụng làm món thắng cố.

Thắng cố

Thịt được cắt thành những miếng nhỏ, cho tất cả vào một chiếc chảo lớn được bắc lên bếp củi cùng một chút hương liệu rồi đun sôi. Ấy thế là có món thắng cố nghi ngút, thơm lừng… Mùi hương thơm lừng của thảo quả, hạt dổi và củ sả quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Người ta thường nói rằng: “Ai đến Hà Giang mà chưa thưởng thức món thắng cố ở đây uống cùng chén rượu ngô thì quả thật là chưa tận hết cái đặc sắc văn hóa của đất và tình người nơi mảnh đất rẻo cao hùng vĩ này”
>>Tour mù cang chải cho bạn tham khảo

4.  Cơm lam Bắc Mê
Nếu cao nguyên đá Hà Giang là một vùng đất phì nhiêu với những loại gạo nếp thơm ngon nổi tiếng thì cơm lam Bắc Mê lại là một trong những đặc sản tinh túy được chế bến từ những hạt ngọc của đất trời ấy. Đã từ lâu cơm lam Bắc Mê được xem là món ăn yêu thích của các du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Hà Giang.

Cơm lam Bắc Mê

Để làm món cơm lam Bắc Mê khá dễ gồm các công đoạn đơn giản và cũng không hề tốn kém. Người dân thường chọn nguyên liệu chính là loại gạo nếp ngon nhất được trồng trên nương và được đem về ngâm kỹ rồi vo sạch và rắc thêm chút muối. Ống tre, nứa là những ống được dùng để nấu cơm. Sau khi lấy được những thân tre, trúc, nứa tư trên núi mang về, người ta sẽ chặt bỏ một đầu, đổ gạo nếp vào ống tre rồi đổ nước vào vừa tới lớp gạo trên cùng, sau đó lấy lá chuối hoặc lá dong làm nút chặt lại một đầu.

Sau khi đã hoàn tất các công đoạn trên thì mang cơm lam được đốt trên bếp than hồng, vừa đốt vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống và cứ như vậy trong khoảng 1 giờ khi mà đầu ống tỏa ra hương thơm lừng cũng là lúc cơm đã chín và ngon. Trước khi ăn món này người ta dùng dao chẻ bỏ lớp bên ngoài của ống tre (lúc này đã cháy đen), rồi sau đó tước nốt lớp vỏ trắng trong cùng. Khi thưởng thức món cơm lam có mùi vị thơm phức quyện với mùi của lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Thông thường thì những người dân nơi đây thường ăn cơm lam với muối lạc, muối vừng hay cá suối nướng sẽ khiến cho món ăn thơm và bùi hơn.
>> Mộc Châu mùa hoa cải

5.  Rêu nướng
Nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi nhắc đến món rêu nướng nhưng với những người dân vùng cao nguyên Hà Giang lại là đặc sản ngon trứ danh mà không phải du khách nào cũng dễ dàng thưởng thức. Rêu là món ăn của người dân tộc Tày trên vùng cao Hà Giang và được những người dân đi lấy ở dưới suối đem về rửa lại.

Rêu nướng

Rêu mọc trên núi đá nên rất sạch và trở thành một món ăn rất lạ miệng. Người ta chỉ việc lấy rêu rồi rửa qua nước và vò hết nhớt rồi cho lên bếp nướng. Để món rêu được đậm đà thì ngày nay người ta cho thêm chút gia vị. Rêu nướng ăn có vị lạ và bạn không thể nhầm lẫn được với các vị khác, ăn rất ngon bổ,ngoài ra món ăn còn có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc và giải nhiệt.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét